fbpx

Tin tức

Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF): 5 yếu tố ảnh hưởng đến tỉ lệ thành công

Hãy cùng Bệnh viện Phụ sản Thiện An tìm hiểu xem 5 yếu tố nào giúp tăng tỉ lệ thành công của thụ tinh trong ống nghiệm.

1. Trình độ kỹ năng chuyên môn thụ tinh trong ống nghiệm cao

Thụ tinh trong ống nghiệm IVF là một kỹ thuật gồm nhiều bước phức tạp, đòi hỏi bác sĩ thực hiện là người không chỉ có chuyên môn mà còn phải có kinh nghiệm. Đặc biệt với những ca có nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn phức tạp, bác sĩ sẽ phải quyết định có cần thực hiện các kỹ thuật liên quan chuyên sâu hay không.

Kỹ thuật được tiến hành chính xác không chỉ quyết định tỷ lệ thành công của ca thụ tinh trong ống nghiệm, giúp giảm chi phí, thời gian tiến hành mà còn giúp tránh được những rủi ro về sức khỏe cho người mẹ.

Tại Bệnh viện Phụ sản Thiện An, chúng tôi tự hào có đội ngũ chuyên gia có chuyên môn cao trong công tác điều trị vô sinh hiếm muộn như:

Đội ngũ kĩ thuật viên giàu kinh nghiệm:

 • AHLĐ. NGND. GS. TS. BS Nguyễn Viết Tiến – Một trong những người tiên phong nghiên cứu IVF tại Việt Nam. Nguyên Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế, Nguyên Giám đốc Bệnh viện Phụ Sản Trung Ương, Nguyên Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Quốc Gia, Chủ tịch Hội Phụ Sản Việt Nam, Nguyên Trưởng bộ môn Phụ Sản trường Đại học Y Hà Nội, Chuyên gia cao cấp – Bác sĩ đầu tiên của Việt Nam về Thụ tinh trong ống nghiệm tại Michigan – Mỹ, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt, thành tựu y học trọn đời lĩnh vực y dược. Giáo Sư chính là người đã đặt nền móng cho phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm tại Việt Nam.
 • TS. BS CK II. Cung Thị Thu Thủy, Nguyên Trưởng Khoa Khám bệnh Bệnh viện Phụ Sản Trung Ương, Thầy thuốc Nhân Dân.
 • BS CK II. Lê Thị Thanh Thúy, nguyên Phó Giám Đốc Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội, Nguyên Giám Đốc Trung tâm Sàng lọc chẩn đoán trước sinh – sơ sinh, Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội.
  Đội ngũ chuyên gia hàng đầu trong công tác điều trị vô sinh hiếm muộn tại Bệnh viện Phụ sản Thiện An
  Đội ngũ chuyên gia hàng đầu trong công tác điều trị vô sinh hiếm muộn tại Bệnh viện Phụ sản Thiện An

2. Phòng LABO đạt chuẩn vô trùng cho thụ tinh trong ống nghiệm

Thụ tinh trong ống nghiệm và các kỹ thuật liên quan đòi hỏi phải có phòng nuôi cấy trứng non, nuôi cấy phôi đạt tiêu chuẩn nghiêm ngặt, trong đó gồm tiêu chí vô trùng, nhiệt độ, độ ẩm phù hợp, chất lượng không khí phải luôn ở mức tối ưu nhất. Bởi trứng non hay phôi khi nuôi cấy ở môi trường bên ngoài tử cung người mẹ rất dễ bị vi khuẩn, bào tử nấm mốc, virus… trong không khí tấn công, ảnh hưởng đến sự phát triển thậm chí ngưng phát triển. Có thể nói, tiêu chuẩn vô trùng (clean room) đóng vai trò quan trọng vào sự thành bại của thụ tinh trong ống nghiệm.

Phòng LABO vô trùng hiện đại bậc nhất dành cho quy trình nuôi cấy phôi, phục vụ cho kĩ thuật thụ tinh trong ống nghiệm tại Bệnh viện phụ sản Thiện An
Phòng LABO vô trùng hiện đại bậc nhất dành cho quy trình nuôi cấy phôi, phục vụ cho kĩ thuật thụ tinh trong ống nghiệm tại Bệnh viện phụ sản Thiện An.

Tuy nhiên để đầu tư và đảm bảo chất lượng phòng sạch theo tiêu chuẩn quốc tế là điều rất ít bệnh viện hiện nay có khả năng thực hiện. Ngoài chi phí đầu tư cao, việc xây dựng phòng sạch phải tiến hành đồng bộ ngay từ ban đầu, đội ngũ nhân viên làm việc trong khu vực phòng LABO (phòng nuôi cấy khi thụ tinh trong ống nghiệm) phải được đào tạo kiến thức nâng cao về kỹ thuật kiểm soát chất lượng không khí; quy trình thao tác hàng ngày nghiêm ngặt để đảm bảo chất lượng không khí… Ví dụ – phòng LABO cho việc thụ tinh nhân tạo IVF tại Bệnh viện Phụ sản Thiện An, đây là một trong các phòng LABO vô trùng hiện đại dành cho quy trình nuôi cấy phôi, phục vụ cho kĩ thuật thụ tinh trong ống nghiệm.

3. Chăm sóc sức khỏe sau khi thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm IVF

Trong thời gian này các cặp đôi cần lưu ý nhiều hơn đến vấn đề dinh dưỡng, vận động, nghỉ ngơi và các vấn đề trong sinh hoạt khác:

 • Dinh dưỡng: nên bổ sung đạm từ thịt gà, thịt bò, thịt heo, hàu, tôm, cua, sữa. Tránh ăn chua cay và các chất kích thích như tiêu, ớt, cà phê, bia, rượu, hút thuốc…. Tránh ăn quá mặn; Không ăn quá lạnh hoặc quá nóng. Ăn nhiều rau, chất xơ, uống nước hoa quả và dùng thực phẩm hợp vệ sinh để tránh táo bón hoặc tiêu chảy trong thời gian này.
 • Vận động: sau khi chuyển phôi nên đi lại nhẹ nhàng. Trong khoảng thời gian phôi làm tổ, bạn nên nằm nghỉ ngơi bình thường và thư giãn để tăng khả năng bám dính của phôi.
 • Quan hệ vợ chồng: Vợ chồng không quan hệ trong thời gian này. Trách gây động và kích thích vì sẽ gây co bóp tử cung ảnh hưởng đến phôi thai.
 • Vệ sinh cá nhân: Có thể tắm hằng ngày nhưng lưu ý là nên tắm nhẹ nhàng bằng tắm nước ấm. Nên thay quần lót thường xuyên để giữ vùng kín luôn sạch sẽ.
 • Tâm lý: Giữ tâm lý ổn định và thoải mái. Tránh các hoạt động có thể gây ảnh hưởng đến tâm lý. Nên suy nghĩ đến những điều làm bạn vui hoặc giải trí nhẹ nhàng bằng cách nghe nhạc nhẹ, xem phim vui nhộn, đọc sách báo…

4. Thời gian và độ tuổi thực hiện thụ tinh ống nghiệm IVF

 • Thời gian thực hiện: Thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm IVF càng sớm tỉ lệ thành công càng cao

Trước khi tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm, tất cả các cặp vợ chồng đều được kiểm tra tình trạng vô sinh hiếm muộn. Với những trường hợp bị vô sinh hiếm muộn nhiều năm, nguyên nhân gây vô sinh phức tạp thì việc tìm lại khả năng làm cha mẹ sẽ khó khăn hơn.

Vì vậy, theo khuyến cáo của chuyên gia, nếu sau 3 tháng không dùng các biện pháp tránh thai mà vẫn chưa có con, hai vợ chồng cần đi khám sớm nhằm tìm ra nguyên nhân và tình trạng đang gặp để kịp thời điều trị.

 • Độ tuổi thực hiện: Cặp vợ chồng có tuổi càng trẻ, tỉ lệ thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm IVF thành công càng cao

Việc mang thai, sinh nở dù theo hình thức thụ tinh tự nhiên hay thụ tinh trong ống nghiệm đều phụ thuộc rất lớn vào độ tuổi của người mẹ. Bởi theo sinh lý, số lượng và chất lượng trứng đạt tiêu chuẩn (có thể cùng với tinh trùng tạo thành phôi khỏe mạnh) của người phụ nữ sẽ giảm dần theo thời gian, đặc biệt khi phụ nữ bước qua tuổi 35. Chất lượng trứng càng tốt, số phôi tạo thành càng nhiều, từ đó cơ hội chuyển phôi của mẹ được nhiều lần hơn trong 1 chu kỳ kích thích trứng.

Với thụ tinh trong ống nghiệm (IVF), giai đoạn quan trọng nhất là ở lần chọc hút trứng (sau khi tiêm thuốc kích thích rụng trứng). Trong suốt quá trình kích thích trứng, người mẹ sẽ biết số lượng trứng mình có trong chu kỳ này là bao nhiêu. Số lượng trứng này đối với mỗi phụ nữ đều khác nhau, tùy từng người.

Trong IVF, chỉ có khoảng 60-70% trứng trưởng thành sẽ tạo thành phôi. Khoảng 95% noãn thụ tinh với tinh trùng sau đó sẽ phát triển thành phôi ngày 2; 70-80% noãn thụ tinh sẽ phát triển đến phôi ngày 3; khoảng 50% noãn thụ tinh sẽ phát triển đến phôi ngày 5. Nghĩa là nếu nuôi cấy càng kéo dài, số phôi còn lại càng thấp.

5. Sức khỏe vợ chồng trước khi thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm IVF

Các cặp đôi nên chuẩn bị sức khỏe trước khi làm IVF khoảng vài tháng để có thể lực và tâm lý tốt nhất như:

 • Dinh dưỡng: cả 2 vợ chồng để cần bổ sung dinh dưỡng đầy đủ tất cả các nhóm chất dinh dưỡng. Riêng đối với người chồng, nên ăn thực phẩm chứa nhiều sắt kẽm như thịt bò, sò huyết và tăng khẩu phần ăn khi gần đến ngày lấy tinh trùng.
 • Thể chất và tinh thần: Trong thời gian lên kế hoạch chuẩn bị tiến hành IVF, cả 2 nên tham gia các môn thể thao yêu thích và phù hợp để nâng cao thể lực thể chất và tinh thần. Nên đi du lịch để có tâm lý vui vẻ và thoải mái trước khi bước vào quá trình làm IVF.
 • Quan hệ vợ chồng: Trước khi chuyển phôi 24 tiếng, vợ chồng không được quan hệ tình dục.
 • Khi chuẩn bị chọc hút trứng, người vợ cần tuân thủ nghiêm ngặt các hướng dẫn của bác sĩ như: Không trang điểm, không sử dụng nước hoa, không sơn móng tay chân,… nhằm đảm bảo vệ sinh và sự an toàn cho việc chọc hút trứng thành công.

Với tất cả tâm huyết, sự đầu tư bài bản và đội ngũ y bác sĩ hàng đầu, Bệnh viện Phụ sản Thiện An chính là địa chỉ thụ tinh trong ống nghiệm tỷ lệ thành công cao, là lựa chọn uy tín cho các cặp vợ chồng hiếm muộn trong hành trình hiện thực hóa giấc mơ làm cha mẹ. Để được hỗ trợ nhanh nhất, quý khách vui lòng gọi hotline: 1900 633 081 hoặc để lại thông tin liên hệ. Đội ngũ bác sĩ của Bệnh viện sẽ liên hệ tư vấn miễn phí.

Fanpage Facebook: www.facebook.com/phusanthienan