fbpx

Tin tức

GS Nguyễn Viết Tiến – Người chào đón tương lai

Ông là Giáo sư, Tiến sĩ, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Thứ trưởng Bộ Y Tế Nguyễn Viết Tiến. Dù bận công việc ở cương vị quản lý của Bộ Y tế nhưng ông luôn dành thời gian ưu tiên cho công tác khám chữa bệnh cho nhân dân. Đó là cái tâm và tấm lòng nhân hậu của một người thầy thuốc tài hoa với hai vai trọng trách: quản lý và chuyên môn.

Sinh ra trong một gia đình nghèo ở tỉnh Hà Tĩnh, GS Tiến chia sẻ, ngày còn bé ông đã phải cố gắng hết sức để được đi học. Nhiều trẻ em ở quê ông sau này vì quá nghèo không được đến trường cũng làm ông khắc khoải.

Khi ông thi vào trường Đại học Y Hà Nội, bạn bè mải miết chọn nội khoa, nhi khoa thì ông chọn sản khoa. Lúc đó, người ta thường trêu đùa rằng “giỏi đi nhi, ngu si đi sản”.

Chàng sinh viên Nguyễn Viết Tiến lúc đó chỉ cười nghĩ, nghề gì cũng cần tâm huyết. Sản khoa đâu chỉ là đỡ đẻ như người ta vẫn nghĩ. Sau này, ông ra trường về công tác tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương ông đã trực tiếp mổ cho hàng ngàn bệnh nhân, sản khoa thực sự có duyên với ông để đến nay dành hiệu “đôi tay vàng” của ông được cả thế giới biết đến.

Trong ca mổ u xơ tử cung sản phụ ngày 2/11/2012, chúng tôi có dịp được chứng kiến GS Nguyễn Viết Tiến mổ, hướng dẫn thực hành về kỹ thuật mổ nội soi sản phụ cho nhóm các bác sĩ người Indonesia, Malaysia và Pháp tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương. Ông từ tốn, hiền hoà và tận tâm với công việc. Các bác sĩ nước ngoài đều đánh giá cao trình độ, công nghệ của Việt Nam trong kỹ thuật mổ nội soi qua các buổi làm việc với ông.

GS Nguyễn Viết Tiến trước phòng mổ tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương.

GS Nguyễn Viết Tiến nói về kỹ thuật mổ nội soi với một bác sĩ trẻ người Pháp.

Sau ca mổ trực tiếp cho sản phụ u xơ tử cung, GS Nguyễn Viết Tiến đã cùng các bác sĩ nước ngoài
đến từ Malaysia, Indonesia và Pháp tham gia hội thảo: “Phẫu thuật nội soi phụ khoa”.  

Hàng năm, bệnh viện đón tiếp nhiều đoàn bác sĩ từ nhiều quốc gia của châu Á đển học tập, mở rộng hợp tác chuyên môn, cập nhật kiến thức về thành tựu và công nghệ tiên tiến trong y học của Việt Nam trong lĩnh vực sản – phụ khoa, sơ sinh và kế hoạch hóa gia đình. Dù bận rộn, GS Nguyễn Viết Tiến cũng ưu tiên việc đón tiếp, trực tiếp đứng nhiều ca mổ khó để các bác sĩ nước ngoài có điều kiện học tập và hiểu hơn về kỹ thuật mổ sản của ngành y Việt Nam.

Được vào tận phòng mổ chứng kiến từng đường dao, thao tác của GS Nguyễn Viết Tiến, tôi mới cảm nhận được hết tấm lòng và trí tuệ của ông. Không khí trong phòng mổ thật ấm áp, các bác sĩ nước ngoài đều rất hài lòng với cách hướng dẫn tận tình của bác sĩ Tiến. Ca mổ thành công, chiếc áo bờ-lu xanh của ông lấm tấm mồ hôi, thật khó tả được niềm vui trong sự chia sẻ của GS Nguyễn Viết Tiến với cộng sự.

Hàng ngày, tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương, phòng mổ lúc nào cũng sáng đèn. Ngày cao điểm nơi đây có tới 115 ca mổ, mỗi một ca mổ là một bài học quý cho ngành sản, đánh dấu sự lao động hết mình và công tâm của người bác sĩ. Được mổ, được khám chữa bệnh cho nhân dân là công việc mà ông tận tâm mọi phút giây.

Tốt nghiệp Đại học Y năm 27 tuổi, GS Nguyễn Viết Tiến đã thành công với nhiều ca mổ sản. Ông là chuyên gia hàng đầu của Việt Nam trong kỹ thuật mổ nội soi. Hàng ngàn ca mổ và hàng ngàn bệnh nhân đến với ông, ông đều đón tiếp tận tâm và chữa bệnh cho họ bằng cả tấm lòng. Tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương, không ngày nào Giáo sư ngơi nghỉ, ông trực tiếp điều hành, mổ, khám chữa bệnh, nghiên cứu khoa học… Sức làm việc quên mình của vị Giám đốc làm đồng nghiệp và bạn bè rất nể phục và cảm động. Ông còn dành tâm huyết cho công tác đào tạo đội ngũ bác sĩ kế cận để Việt Nam có những bác sĩ sản phụ giỏi sánh ngang với các quốc gia trên thế giới. Với những đóng góp cho ngành y học Việt Nam, ông đã được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý Anh hùng Lao động.

Hiện tại, Bệnh viện Phụ sản Trung ương có 815 cán bộ, trong đó có 11 giáo sư, tiến sĩ, 142 bác sĩ. Đây là bệnh viện hàng đầu của Việt Nam về kỹ thuật mổ nội soi phụ khoa và thụ tinh trong ống nghiệm. Bệnh viện là tuyến chuyên môn cao nhất chuyên ngành phụ sản và sơ sinh Việt Nam. Trong những thành tích của bệnh viện có sự góp sức cả tâm và tài của GS Nguyễn Viết Tiến.

Ông tâm sự: “Nghề y rất khắt khe và đòi hỏi người bác sĩ không chỉ có sức khoẻ, trí tuệ, bản lĩnh mà phải có một cái đầu luôn biết học hỏi và lắng nghe. Ngay từ khi là sinh viên, tôi đã chọn vị trí phụ mổ nhiều nhất để được thực hành. Đứng mổ với tôi không chỉ là thói quen mà còn là niềm vui là “nghiệp” mà tôi gắn bó cả cuộc đời”.

Dụng cụ mổ nội soi của bệnh viện Phụ sản Trung ương được nhập khẩu từ Đức
đã hỗ trợ và giúp các bác sĩ tại bệnh viện nâng cao kỹ thuật mổ.

PGS Nguyễn Viết Tiến chuẩn bị bước vào ca mổ.

PGS Nguyễn Viết Tiến thao tác kỹ thuật mỗ nội soi cho sản phụ bị u xơ tử cung.

Trung bình mỗi ca mổ kéo dài hơn 1h đồng đồ với sự góp sức của nhiều bác sĩ .


PGS Nguyễn Viết Tiến tập trung cao độ cho ca mổ.

Ca mổ nội soi do PGS Nguyễn Viết Tiến
được truyền trực tiếp trên màn hình để các bác sĩ khác có thể học tập, theo dõi.

Bệnh viện phụ sản Trung ương cũng đã thành công với mô hình đầu tiên tại Việt Nam là chữa bệnh cho sản phụ tại nhà. Bệnh viện đã giúp nhiều cặp vợ chồng tìm được niềm vui hạnh phúc khi đón đứa con đầu tiên. GS Nguyễn Viết Tiến cũng đã chữa và mổ thành công nhiều ca bệnh khó, cứu sống và mang lại tương lai cho nhiều bà mẹ và trẻ em. Giản dị trong đời thường, hết mình cho công tác chăm sóc, chữa bệnh và công tâm trong quản lý, bác sĩ Nguyễn Viết Tiến là người thầy thuốc của nhân dân mà ngành y trân trọng, đúng như mọi người vẫn gọi ông là “người chào đón tương lai”./. GS Nguyễn Viết Tiến không ngừng học, khi đang giữ trọng trách tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương. Năm 1999, lúc biết có khóa đào tạo thụ tinh ống nghiệm ở Mỹ, ông đã đăng ký học để cập nhật chuyên môn và khám phá lĩnh vực khoa học mới áp dụng cho bệnh viện sau này. Năm 2000, ông thử nghiệm thành công nhiều ca thụ tinh ống nghiệm tại Việt Nam, “chuyển giao” công nghệ cho các bệnh viện tuyến dưới, một số trường Đại học Y, Viện Quân y… và thành lập Trung tâm Hỗ trợ sinh sản ở Viện Phụ sản Trung ương. Đây là bước đột phá cho ngành sản Việt Nam những ngày đầu tiếp cận với phương pháp khoa học thụ tinh ống nghiệm. Đã có không ít trường hợp điều trị ở nước ngoài không thành công, nhưng khi đến Bệnh viện Phụ sản Trung ương điều trị, đã có kết quả mong đợi.

Bài: Trần Vân – Ảnh: Trần Huấn