fbpx

CHẨN ĐOÁN SỚM, SÀNG LỌC DỊ TẬT THAI NHI

Sàng lọc trước sinh là việc mà tất cả thai phụ đều được khuyến cáo nên thực hiện. Dựa vào các kết quả thu được qua siêu âm, xét nghiệm, bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng phát triển của thai nhi để có sự can thiệp kịp thời nhất trong những trường hợp bất thường, đảm bảo sức khỏe cho mẹ bầu và sự an toàn cho thai nhi.

1. Lợi ích của sàng lọc trước sinh

Hành trình 9 tháng 10 ngày mang con đến thế giới chưa bao giờ là dễ dàng bởi những nguy cơ luôn rình rập, đe dọa đến sự bình yên của em bé, trong đó dị tật thai nhi là nỗi ám ảnh mà bậc cha mẹ nào cũng lo sợ. Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng hơn 40.000 trẻ bị dị tật bẩm sinh, chiếm 1,5 – 2% tổng số em bé được sinh ra. Số trẻ sơ sinh tử vong do dị tật bẩm sinh khoảng hơn 1.700 trẻ. Và để phát hiện dị tật bẩm sinh ở thai nhi thì các mẹ bầu nhất thiết phải thực hiện sàng lọc trước sinh.

Hiện nay, các phương pháp sàng lọc có thể phát hiện 80 – 90% các dị tật thai, do đó các bà mẹ cần chú ý thăm khám thai định kỳ và thực hiện sàng lọc theo chỉ định của bác sĩ. Trên cơ sở này, bác sĩ sẽ áp dụng các phương pháp can thiệp sớm nhất và phù hợp nhất.

2. Các phương pháp sàng lọc dị tật thai nhi tại Bệnh viện Phụ sản Thiện An

Hiện nay, Bệnh viện Phụ sản Thiện An đã triển khai dịch vụ chẩn đoán sớm và sàng lọc dị tật thai nhi theo các hình thức siêu âm và làm xét nghiệm.

Siêu âm thai

Là một phương pháp thăm khám rất quen thuộc với thai phụ, siêu âm giúp theo dõi sự phát triển của thai nhi về cân nặng, chiều dài và đặc biệt là có thể phát hiện sớm các bất thường, dị tật bẩm sinh về hình thái có thể quan sát được như thoát vị rốn, thai vô sọ, sứt môi hở hàm ếch, các dị tật ống thần kinh, tim, lồng ngực, hệ tiêu hoá, thận – tiết niệu…

Xét nghiệm sàng lọc trước sinh

  • Double Test: thai phụ sẽ được lấy máu để làm xét nghiệm từ tuần thai thứ 12 – 14. Xét nghiệm này sẽ được kết hợp cùng kết quả siêu âm đo độ mờ da gáy để kiểm tra các dị tật Down, Edwards, Patau cùng một số dị tật về nhiễm sắc thể khác.
  • Triple Test: xét nghiệm này được thực hiện trong khoảng thời gian từ tuần thai 16 – 18. Cũng tương tự Double Test, Triple Test cũng giúp sàng lọc các dị tật về nhiễm sắc thể, cùng với đó là phát hiện những bệnh lý liên quan đến não bộ và tim mạch.
  • Xét nghiệm NIPT: Đây là một phương pháp mới nhưng lại có nhiều ưu điểm vượt trội. 
  • Độ an toàn: lấy mẫu máu xét nghiệm NIPT qua đường tĩnh mạch không xâm lấn nên rất an toàn cho bà bầu và thai nhi.  
  • Tính chính xác lên tới 99%. NIPT có thể phân tích và phát hiện ra sự bất thường trên mọi nhiễm sắc thể của thai nhi – nguyên nhân chính của các dị tật bẩm sinh. Do đó, thực hiện xét nghiệm NIPT sẽ giúp phát hiện được cả những dị tật thai mà các phương pháp truyền thống không tìm ra được. 

Để phòng tránh dị tật thai nhi, trong thai kỳ, mẹ bầu nên tránh xa các loại chất kích thích như rượu bia, thuốc lá…, tránh tiếp xúc với môi trường khói bụi, hóa chất độc hại… và xây dựng một chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý để đảm bảo thai nhi được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và phát triển tốt trong bụng mẹ. Đặc biệt, thai phụ cần thăm khám thai định kỳ và làm các xét nghiệm sàng lọc cần thiết theo lời khuyên của bác sĩ để theo dõi sự phát triển của thai nhi cũng như sớm phát hiện những vấn đề bất thường để có sự can thiệp kịp thời.

Hiện nay Bệnh viện Phụ sản Thiện An đang triển khai dịch vụ Thai sản trọn gói cho các mẹ bầu theo các mốc 12, 22, 27, 32, 36 tuần và chuyển dạ, bao gồm đầy đủ các lần thăm khám thai định kỳ, siêu âm 2D – 5D và các xét nghiệm thường quy. Các thai phụ sử dụng dịch vụ sẽ được chăm sóc và kiểm tra một cách tận tình chu đáo nhằm đảm bảo mẹ bầu có sức khỏe tốt nhất để đón bé bình an chào đời. 

Đến với Thiện An, các mẹ mang bầu sẽ yên tâm với sự chăm sóc chu đáo, nhiệt tình đầy trách nhiệm của đội ngũ thầy thuốc có trình độ chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực sản – phụ khoa, đứng đầu là AHLĐ. NGND. GS. TS. BS Nguyễn Viết Tiến – nguyên Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế, nguyên Giám đốc bệnh viện Phụ sản Trung ương, Chủ tịch Hội Sản- Phụ khoa VN cũng nhiều GS. TS. BS. đầu ngành khác.

 

Để được tư vấn và hỗ trợ thông tin chi tiết về các dịch vụ thai sản, Quý khách có thể đặt lịch qua fanpage Facebook: www.facebook.com/phusanthienan hoặc gọi điện trực tiếp lên tổng đài: 1900 633 081.

Cơ sở vật chất

Lễ tân

Phòng Xét nghiệm

Phòng Siêu âm

Sảnh chờ

Phòng mổ

Phòng LABO IVF

Phòng LABO IVF

Phòng lưu trú sau sinh

Phòng lưu bệnh nhân 1

Phòng lưu bệnh nhân 2

Phòng lưu bệnh nhân 3

Phòng đơn nguyên sơ sinh

Phòng "da kề da" sau sinh

Lễ tân

Phòng Xét nghiệm

Phòng Siêu âm

Sảnh chờ

Phòng mổ

Phòng LABO IVF

Phòng LABO IVF

Phòng lưu trú sau sinh

Phòng lưu bệnh nhân 1

Phòng lưu bệnh nhân 2

Phòng lưu bệnh nhân 3

Phòng đơn nguyên sơ sinh

Phòng "da kề da" sau sinh