fbpx

Tin tức

SIÊU ÂM BƠM GEL CẢN ÂM (HYFOSY) – PHƯƠNG PHÁP ĐÁNH GIÁ BUỒNG TỬ CUNG VÀ VÒI TỬ CUNG ĐEM LẠI HIỆU QUẢ CAO

Theo thống kê, tại Việt Nam có hơn 1 triệu cặp vợ chồng gặp phải tình trạng hiếm muộn, trong đó các bệnh lý liên quan đến vòi tử cung chiếm khoảng 20% nguyên nhân gây vô sinh ở phụ nữ. Siêu âm bơm gel cản âm (Hyfosy) là phương pháp mới ra đời nhưng đem lại hiệu quả cao khi đánh giá buồng tử cung và sự lưu thông của vòi tử cung, từ đó giúp các bác sĩ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp, giúp các cặp vợ chồng sớm có được niềm vui làm cha mẹ.

Việc đánh giá buồng tử cung và vòi tử cung có ý nghĩa như thế nào trong điều trị vô sinh hiếm muộn?

Việc đánh giá buồng tử cung và sự lưu thông vòi tử cung có thể phát hiện người bệnh có gặp phải tình trạng dính buồng tử cung, polyp tử cung, tắc vòi tử cung hoặc các bệnh lý liên quan đến tử cung và vòi tử cung hay không.

Thông qua kết quả đánh giá, bác sĩ sẽ chẩn đoán chính xác tình trạng của người phụ nữ và có thể đưa ra hướng điều trị hiệu quả cho người bệnh, đặc biệt là với các trường hợp mắc vô sinh hiếm muộn.

Phương pháp siêu âm bơm gel cản âm Hyfosy là gì? Ưu điểm của Hyfosy?

HYFOSY (Hysterosalpingo –Foam Sonography) là kỹ thuật siêu âm buồng tử cung và ống dẫn trứng bằng cách sử dụng chất tương phản tạo bọt.

Hiện nay, có ba phương pháp đánh giá phổ biến được áp dụng tại các cơ sở y tế:

  • Phẫu thuật nội soi: là tiêu chuẩn vàng để đánh giá buồng tử cung và vòi tử cung nhưng phương pháp này chi phí thực hiện cao, có tính xâm lấn nhiều nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ trong quá trình phẫu thuật.
  • Chụp X Quang tử cung vòi tử cung (HSG: Hysterosalpingography): là phương pháp được áp dụng phổ biến, ít xâm lấn nhưng lại gây đau đớn. Bệnh nhân trực tiếp tiếp xúc với tia xạ có thể bị phơi nhiễm tia XQ, Iodine và dị ứng thuốc cản quang.
  • Siêu âm gel cản âm: đây là phương pháp mới đánh giá rất tốt lưu thông của vòi tử cung tương đương HSG và khá thân thiện với bệnh nhân, giá thành vừa phải.

Với những ưu điểm về chi phí, tính chính xác cao và đặc biệt thân thiện với người bệnh, phương pháp siêu âm bơm gel cản âm Hyfosy đang được ưu tiên áp dụng tại một số cơ sở y tế tại Việt Nam.

 

Quy trình thực hiện siêu âm gel cản âm Hyfosy

Đối với những trường hợp nghi ngờ mắc các bệnh lý liên quan đến buồng tử cung và vòi tử cung sẽ được bác sĩ chỉ định thực hiện siêu âm gel cản âm. Quá trình thực hiện như sau:

  • Bước 1: Pha 10ml Ex-Em gel với 10ml nước cất
  • Bước 2: Đặt mỏ vịt để bộc lộ cổ tử cung
  • Bước 3: Đưa catheter vào buồng tử cung
  • Bước 4: Rút mỏ vịt
  • Bước 5: Kết hợp siêu âm đường âm đạo với bơm dung dịch đã pha
  • Bước 6: Bơm từ từ đều tay để đánh giá tử cung, hai vòi tử cung và độ thoát thuốc.

Quy trình thực hiện siêu âm gel cản âm Hyfosy

Bệnh viện Phụ sản Thiện An áp dụng kỹ thuật Hyfosy trong hoạt động khám chữa bệnh

Kỹ thuật Hyfosy hiện đang được hầu hết các quốc gia có nền y khoa hiện đại áp dụng để kiểm tra, đánh giá buồng tử cung và vòi tử cung. Với mục tiêu đưa những tiến bộ của khoa học kỹ thuật đến gần hơn với người Việt, Bệnh viện Phụ sản Thiện An đã áp dụng kỹ thuật siêu âm gel cản âm Hyfosy vào hoạt động khám chữa bệnh, đem lại hiệu quả rõ rệt trong việc chẩn đoán và điều trị bệnh, giúp nâng cao tỷ lệ điều trị bệnh thành công.

Quy tụ các chuyên gia đầu ngành với gần 40 năm kinh nghiệm, Bệnh viện Phụ sản Thiện An là một trong những đơn vị uy tín dành cho người bệnh trong lĩnh vực Sản – Phụ khoa và điều trị Vô sinh – Hiếm muộn.

✯ AHLĐ. NGND. GS. TS. BS Nguyễn Viết Tiến là một trong những Chuyên gia hàng đầu trong Phẫu thuật Sản – Phụ khoa, đặc biệt là trong Hỗ trợ sinh sản như thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm (IVF), thụ tinh nhân tạo (IUI),..

✯ TTND. ThS. BSCK II. Lê Thị Thanh Thúy được biết đến là Chuyên gia có chuyên môn cao trong khám chữa bệnh phụ khoa, sản khoa, vô sinh hiếm muộn với 40 năm công tác

✯ PGS. TS. BSCK II. Cung Thị Thu Thủy – chuyên gia cao cấp có gần 40 năm kinh nghiệm công tác và nghiên cứu vô cùng phong phú trong lĩnh vực Sản – Phụ khoa và điều trị vô sinh hiếm muộn

✯ BSCK II Nguyễn Thị Hồng Minh là chuyên gia giàu kinh nghiệm gần 40 năm trong lĩnh vực Sản – Phụ khoa

..và các Chuyên gia khác đều có 40 năm kinh nghiệm công tác.

Bác sĩ Nguyễn Duy Thiết

                                                                                                                Bệnh viện Phụ sản Thiện An