fbpx

Tin tức

MỘT SỐ YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN CHẤT LƯỢNG PHÔI KHI THỰC HIỆN THỤ TINH TRONG ỐNG NGHIỆM (IVF)

Khi thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) để thực hiện thiên chức làm cha mẹ, nhiều cặp vợ chồng thường được tư vấn về các yếu tố tăng tỷ lệ thành công. Trong đó, chất lượng phôi thường được coi là yếu tố quan trọng chiếm đến 60% khả năng quyết định tỷ lệ đậu thai. Vậy, chất lượng phôi thường ảnh hưởng bởi những nguyên nhân gì, và làm thế nào để tăng chất lượng của phôi trong quá trình thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm? Hãy cùng Bệnh viện Phụ sản Thiện An tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây.

 

CHẤT LƯỢNG PHÔI ĐƯỢC ĐÁNH GIÁ NHƯ THẾ NÀO?

Hầu hết các phôi sẽ được đánh giá chất lượng tốt/trung bình/xấu khi nuôi cấy đến ngày 3. Thông thường, chuyên viên LABO sẽ đánh giá chất lượng phôi dựa trên các yếu tố sau:

– Độ đồng đều về kích thước phôi: Phôi có kích thước đồng đều, chênh lệch không quá 20% được đánh giá là thuộc vào nhóm phôi loại 1. Mức chênh lệch kích thước từ trên 20 – 50% được đánh giá là thuộc vào nhóm phôi loại 2, loại 3.

– Phôi phân mảnh bào tương: Mức độ phân mảnh của bào tương được chia thành 3 cấp độ là nhẹ (≤ 10%), vừa (11-20%) và nặng (> 20%).

– Nhân phôi bào: Phôi đa nhân với tỷ lệ nhiễm sắc thể bất thường cao được xếp vào phôi loại 3. Tỷ lệ nhiễm sắc thể bất thường càng thấp, chất lượng phôi càng cao.

 

Phôi loại 1 là phôi có chất lượng tốt nhất, khi được đưa vào cơ thể sẽ có tỷ lệ thành công cũng như phát triển thành thai cao nhất. Phôi loại 2 chất lượng trung bình, còn phôi loại 3 là chất lượng kém. Tuy nhiên, trên thực tế, không phải tất cả phôi loại 1 đều chắc chắn có beta, và ngược lại cũng có khi chuyển phôi loại 3 vẫn thụ thai thành công và thai nhi phát triển tốt.

 

Đến ngày thứ 5 nuôi cấy, các chuyên gia dựa vào độ lớn của khoang phôi nang, hình thái của khối tế bào nụ phôi ICM và hình thái khối tế bào lá nuôi TE để đánh giá mức độ phát triển. 

 

NHỮNG YẾU TỐ NÀO ẢNH HƯỞNG ĐẾN CHẤT LƯỢNG PHÔI KHI THỰC HIỆN THỤ TINH TRONG ỐNG NGHIỆM?

Một số yếu tố ảnh hưởng đến kết quả nuôi cấy phôi bao gồm độ tuổi người phụ nữ, số lượng và chất lượng trứng, chất lượng tinh trùng hệ thống phòng LAB cùng trình độ chuyên môn của Bác sĩ, Kỹ thuật viên.

  1. Độ tuổi của người phụ nữ

Theo GS Nguyễn Viết Tiến, chất lượng noãn thu được sau thủ thuật chọc hút trứng hay chất lượng phôi đều bị tác động bởi tuổi của người phụ nữ. Nếu tuổi người phụ nữ càng cao thì tỷ lệ tạo phôi và tỷ lệ thai sinh sống sẽ thấp hơn so với nhóm phụ nữ ở độ tuổi trẻ.

Ở độ tuổi càng cao, dự trữ buồng trứng của người phụ nữ càng bị giảm dần theo thời gian (thể hiện qua xét nghiệm dự trữ buồng trứng AMH). Kèm theo đó, chất lượng của noãn mà cơ thể sản sinh ra cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi yếu tố này. Do đó, đối với những người phụ nữ mong con trong thời gian dài, nếu như thả tự nhiên >1 năm chưa được (đối với phụ nữ dưới độ tuổi 35) và > 6 tháng (đối với phụ nữ trên 35 tuổi) thì nên tìm đến thăm khám tại các Chuyên gia Sản – Phụ khoa để được thăm khám và tư vấn về các vấn đề nội tiết.

Nếu có ý định thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm (IVF), người phụ nữ nên nắm bắt thời gian, không để kéo dài tránh chất lượng noãn ngày càng giảm, ảnh hưởng đến chất lượng phôi khi nuôi cấy.

  1. Số lượng và chất lượng noãn (trứng)

Số lượng và chất lượng noãn thu được ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng phôi trong quá trình nuôi cấy. Số lượng và chất lượng noãn thu được sau quá trình chọc hút có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như: vấn đề bệnh lý của người bệnh liên quan đến buồng trứng như buồng trứng đa nang, u nang buồng trứng, lạc nội mạc tử cung tại buồng trứng;… độ tuổi của người phụ nữ, chỉ số dự trữ buồng trứng cao hay thấp, đáp ứng thuốc kích trứng ở mức độ cao/trung bình/thấp,..

Không phải tất cả các noãn chọc hút ra đều có thể nuôi cấy phôi. Có những dạng noãn chưa phát triển hoàn thiện (hay còn gọi là trứng non) sẽ chưa thể bắt đầu thụ tinh để tạo phôi. Do đó, tại Bệnh viện Phụ sản Thiện An (cũng như một số đơn vị thực hiện kỹ thuật cao về IVF) đã triển khai kỹ thuật “Nuôi cấy noãn chưa trưởng thành bị động (IVM).

Kỹ thuật Nuôi cấy noãn chưa trưởng thành bị động (In vitro maturation – IVM) là kỹ thuật mà trong đó noãn được chọc hút ở giai đoạn chưa trưởng thành (giai đoạn túi mầm – GV hoặc Metaphase I – MI), được nuôi cấy trong môi trường chuyên biệt cho đến khi hoàn toàn trưởng thành (Metaphase II – MII). Các giai đoạn sau đó như tạo phôi, nuôi cấy phôi vẫn diễn ra như một chu kỳ IVF thông thường.

  1. Chất lượng tinh trùng 

Là nhân tố “tham gia trực tiếp” vào quá trình tạo phôi, chất lượng tinh trùng cũng ảnh hưởng đến chất lượng phôi khi nuôi cấy. Thực tế số lượng và chất lượng tinh trùng mạnh hay yếu phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, trong đó có đến từ việc cần duy trì lối sống cùng chế độ ăn lành mạnh, ngủ đủ giấc, tránh sử dụng quá nhiều chất kích thích gây ảnh hưởng.

Bổ sung đủ chất, duy trì lối sống lành mạnh là phương pháp tốt nhất để tăng chất lượng tinh trùng

 

  1. Hệ thống phòng LAB cùng trình độ chuyên môn của Bác sĩ, Kỹ thuật viên.

Để một quá trình thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) thành công, không thể không kể đến vấn đề chuyên môn y tế bao gồm trình độ của Bác sĩ, Kỹ thuật viên cũng như hệ thống cơ sở vật chất LABO, Xét nghiệm.

Thụ tinh trong ống nghiệm là một quá trình chuyên sâu, phức tạp, yêu cầu bác sĩ thực hiện không chỉ là người có tay nghề chuyên môn cao mà còn phải có kinh nghiệm thực tiễn phong phú. Đặc biệt với những ca mà nguyên nhân vô sinh hiếm muộn phức tạp, bác sĩ sẽ phải quyết định phác đồ điều trị riêng cho từng người bệnh tùy theo tình trạng bệnh lý cũng như thực hiện các kỹ thuật cao để thăm dò và nâng cao tỷ lệ thành công IVF.

Kỹ thuật được tiến hành chính xác không chỉ quyết định tỷ lệ thành công của ca thụ tinh trong ống nghiệm, giúp giảm chi phí, thời gian tiến hành mà còn giúp tránh được những rủi ro về sức khỏe cho người mẹ.

Do đặc thù phôi khi nuôi cấy ở môi trường bên ngoài tử cung người mẹ rất dễ bị vi khuẩn, bào tử nấm mốc, virus… trong không khí tấn công, ảnh hưởng đến sự phát triển thậm chí ngưng phát triển, đòi hỏi phải có phòng LABO vô trùng đạt tiêu chuẩn nghiêm ngặt, trong đó gồm tiêu chí vô trùng, nhiệt độ, độ ẩm phù hợp, chất lượng không khí phải luôn ở mức tối ưu nhất.

LABO Thiện An với hệ thống trang thiết bị hiện đại đảm bảo mọi quy chuẩn phục vụ cho chất lượng nuôi cấy phôi đạt hiệu quả cao nhất.

Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Phụ sản Thiện An là địa chỉ điều trị vô sinh – hiếm muộn đã được nhiều cặp vợ chồng chọn lựa. 

Bệnh viện Phụ sản Thiện An với Trung tâm Hỗ trợ sinh sản có hệ thống phòng Lab hiện đại và đội ngũ chuyên gia y tế nhiều năm kinh nghiệm công tác, có trình độ chuyên môn cao, đứng đầu là AHLĐ. NGND. GS. TS. Nguyễn Viết Tiến – Nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, nguyên Giám đốc Bệnh viện Phụ sản TƯ – người thầy thuốc với đôi bàn tay vàng đã mang lại nụ cười và hạnh phúc cho nhiều cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn. 

Để biết thêm thông tin và được thăm khám, tư vấn cụ thể, vui lòng liên hệ với Bệnh viện Phụ sản Thiện An qua số điện thoại Hotline 1900 – 633 – 081 (nhấn phím 0) hoặc trực tiếp tại Bệnh viện theo địa chỉ: Số 27 Ngõ 603, Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội.