fbpx

Tin tức

IVF THÀNH CÔNG GIÚP NGƯỜI PHỤ NỮ U50 HIỆN THỰC HÓA ƯỚC MƠ LÀM MẸ

Mắc phải bệnh lý u xơ tử cung (đa nhân xơ) trong thời gian dài, khối u xơ của chị L. T. P đã trở nên rất khó xử lý do kích thước lớn và nằm ở vị trí phức tạp. Khối u xơ tuy không ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống nhưng cũng là nguyên nhân chính dẫn đến thất bại nhiều lần bơm IUI và 4 lần chuyển phôi của chị. Cố gắng mãi vẫn không có tin vui, câu chuyện tưởng chừng như đã đi vào ngõ cụt, cho đến khi chị được giới thiệu đến với Bệnh viện Phụ sản Thiện An và được trực tiếp GS. TS. BS Nguyễn Viết Tiến thăm khám, đưa ra phác đồ điều trị.

 

Trong thời gian theo dõi u xơ tử cung, chị P. nhận thấy chất lượng cuộc sống không bị ảnh hưởng nhiều, ở các đơn vị theo dõi trước cũng không hề đưa ra phương án để xử lý. Khối u xơ phát triển âm thầm, tăng kích thước mỗi lần chị thực hiện IUI, IVF. Các thuốc được kê để hỗ trợ tăng độ dày niêm mạc, bổ trứng cũng chỉ khiến khối u phát triển lớn theo thời gian, ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình phôi làm tổ.

 

Khi phát hiện ra khối u xơ đã phát triển đến kích thước lớn, chị đã tìm đến thăm khám ở nhiều phòng khám, bệnh viện lớn ở Hà Nội. Tuy nhiên, chị không tìm được chuyên gia nào dám khẳng định ca phẫu thuật điều trị u xơ sẽ đem lại kết quả hoàn toàn thành công, giúp bảo toàn tử cung, giữ lại cơ hội để chị tiếp tục làm mẹ. Trong lúc bối rối, chị P. được một bác sĩ giới thiệu đến với GS. TS. BS Nguyễn Viết Tiến (Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Thiện An, Nguyên Giám đốc BVPS Trung ương, Chủ tịch Hội Phụ sản Việt Nam) – là một trong những Chuyên gia đầu ngành trong điều trị bệnh lý Sản – Phụ khoa. Sau quá trình thăm khám, chị đã thở phào nhẹ nhõm khi được GS Tiến khẳng định khối u vẫn có thể bóc tách, chị vẫn còn cơ hội làm mẹ.

 

Quá trình sau phẫu thuật vẫn chưa hề dễ dàng, bởi tình trạng tử cung của chị đã bị xơ hóa nghiêm trọng do ảnh hưởng của khối u xơ. Vì nguyên nhân tuổi tác không còn lý tưởng, chất lượng noãn của chị cũng không còn đảm bảo. Một tháng sau ca phẫu thuật, chị được GS Tiến kê đơn thuốc cũng như tư vấn về chế độ dinh dưỡng, lối sinh hoạt để cải thiện. 

 

Sau thời gian theo dõi kéo dài 3 tháng, nhận thấy số lượng nang noãn đã đảm bảo, GS Tiến đã chỉ định bắt đầu thực hiện chọc hút trứng để nuôi cấy phôi. Quá trình chuyển phôi sau đó cũng thuận lợi, mang đến cho gia đình tin vui đầu tiên sau nhiều năm chờ đợi. 

 

Vỡ oà trong niềm hạnh phúc vô bờ bến, tuy nhiên lúc này, lại một thách thức nữa được đặt ra cho chị P. cùng nhân viên y tế Bệnh viện Phụ sản Thiện An. Đối với một người đã từng phẫu thuật bóc tách u xơ tử cung lớn, niêm mạc bị xơ hóa, việc mang thai tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ dọa sẩy, gặp bất thường trong thai kỳ. Chị P. gặp phải hiện tượng ra máu, dọa sẩy liên tục trong giai đoạn đầu. Trong thời gian đó, đội ngũ Bác sĩ cùng điều dưỡng Thiện An đã luôn quan tâm sát sao, thường xuyên hội chẩn với chuyên gia để theo dõi sự phát triển của thai nhi. Đến tháng thứ 4, cổ tử cung của chị ngắn dễ gây sinh non. Chị đã quyết định dưỡng thai tại khoa Nội trú của Thiện An để đảm bảo chặng đường đưa con đến với cuộc đời không còn biến cố.

 

Vượt qua thai kỳ được chăm sóc trọn vẹn bởi Thiện An, gia đình chị P. đã hạnh phúc đón cô công chúa nhỏ đầu lòng sau hàng chục năm chờ đợi. Giờ đây, mái ấm đã có thêm tiếng khóc, tiếng cười trẻ thơ. Niềm hy vọng mà anh chị tưởng chừng như mong manh ấy nay đã được đáp đền xứng đáng khi được gửi trao đúng nơi, đúng người – tại Thiện An với “Bàn tay vàng” của GS. TS. BS Nguyễn Viết Tiến.

Ca mổ đẻ được trực tiếp GS Nguyễn Viết Tiến thực hiện


Em bé đầu lòng của chị P. khi đã ở độ tuổi U50sau nhiều năm tìm kiếm

 

Tại Bệnh viện Phụ sản Thiện An, nhiều câu chuyện đã được viết nên bởi “Bàn tay vàng” của AHLĐ. NGND. GS. TS. BS Nguyễn Viết Tiến. Đặc biệt, đối với nhiều bệnh lý phức tạp, yêu cầu trình độ chuyên môn cao như khuyết sẹo mổ lấy thai, tắc vòi tử cung, các khối u phụ khoa kích thước lớn, nằm ở vị trí nguy hiểm,.. người bệnh luôn được GS Nguyễn Viết Tiến tư vấn kĩ càng, trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật giúp lấy lại khả năng làm mẹ.

 

Đối với các cặp vợ chồng vô sinh – hiếm muộn, GS Nguyễn Viết Tiến luôn đưa ra khuyến cáo: cần tìm ra nguyên nhân gây vô sinh trước khi can thiệp bằng các biện pháp hỗ trợ sinh sản. Nếu không điều trị triệt để các bệnh lý, quá trình điều trị vô sinh, hiếm muộn sẽ khó mà đạt được kết quả như mong muốn, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người phụ nữ; thậm chí nếu thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm (IVF), thụ tinh nhân tạo (IUI) cũng khó mà thành công.