fbpx

Tin tức

CẦN CHUẨN BỊ GÌ TRƯỚC KHI THỰC HIỆN THỤ TINH TRONG ỐNG NGHIỆM (IVF)?

Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) là một trong những phương pháp Hỗ trợ sinh sản hiện đại đang ngày càng phổ biến do tình trạng vô sinh – hiếm muộn có xu hướng tăng dần và trẻ hóa. Theo báo cáo của Hội Phụ sản Việt Nam phối hợp cùng Tổng cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình (Bộ Y tế), ước tính có hơn 1 triệu cặp vợ chồng vô sinh và 50% trong số đó có độ tuổi dưới 30. Theo các Chuyên gia Sản Phụ khoa, tình trạng vô sinh – hiếm muộn điều trị càng sớm càng đạt hiệu quả cao. Vậy, khi thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm (IVF), ba mẹ mong con cần lưu ý chuẩn bị những gì để có kết quả tốt nhất, hãy cùng theo dõi những thông tin sau đây!

 

TỶ LỆ THỤ TINH TRONG ỐNG NGHIỆM (IVF) HIỆN NAY

Hiện nay, tỷ lệ thụ tinh trong ống nghiệm thành công trên thế giới tính trung bình khoảng 40 – 45%. So với giai đoạn trước năm 2020, tỷ lệ thành công IVF đã có sự tăng trưởng nhờ vào hệ thống công nghệ – kỹ thuật phát triển. Ứng dụng các thành tựu khoa học – đặc biệt là AI (artificial intelligence) giúp các giai đoạn nuôi phôi, trữ đông phôi/noãn/tinh trùng đạt đến hiệu quả tối đa, nâng cao tỷ lệ thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).

Tại Việt Nam, tỷ lệ này ở khoảng 35 – 40%, và giảm dần theo độ tuổi của người phụ nữ (những người phụ nữ sau 40 tuổi sẽ có tỷ lệ thành công thấp hơn). Tỷ lệ thành công thụ tinh trong ống nghiệm phụ thuộc vào nhiều yếu tố khách quan và chủ quan, do đó, trước khi thực hiện IVF, các cặp vợ chồng nên tìm hiểu kỹ thông tin liên quan để có chu kỳ IVF thuận lợi nhất.

 

CẦN CHUẨN BỊ GÌ TRƯỚC KHI THỰC HIỆN THỤ TINH TRONG ỐNG NGHIỆM (IVF)?

  1. Tìm hiểu nguồn thông tin chính thống

Trong thời đại nguồn thông tin hỗn loạn bởi fake news và quảng cáo trôi nổi, ba mẹ mong con trước khi thực hiện IVF nên chuẩn bị cho mình “hành trang thông tin” hợp lý và chính thống. Hiện nay, không khó để bắt gặp những loại quảng cáo thực phẩm chức năng gắn mác “cổ truyền”, “đông y” điều trị hiếm muộn. Đặc biệt, đối với những người phụ nữ gặp phải bệnh lý như u xơ tử cung, niêm mạc mỏng, dự trữ buồng trứng thấp, tắc vòi tử cung,.. thường dễ rơi vào bẫy thông tin và sử dụng các loại thuốc này. Ba mẹ mong con nên tìm hiểu kỹ về thông tin, tránh sử dụng các loại thuốc độc hại mà không có kiểm định.

Theo GS. TS. BS Nguyễn Viết Tiến, nếu có biểu hiện về hiếm muộn (quan hệ tự nhiên >1 năm nhưng chưa có con) thì nên đi khám tại Chuyên khoa để kiểm tra nguyên nhân và tình trạng cơ thể. Các cặp vợ chồng không nên tự tìm hiểu thông tin và tự bốc thuốc không qua thăm khám, tránh các bệnh lý diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng lâu dài đến tình trạng hiếm muộn cũng như ảnh hưởng đến tỷ lệ thành công khi thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).

Chủ trì phát biểu tại Hội thảo: Mức sinh thấp tại Việt Nam: thực trạng và giải pháp, GS Nguyễn Viết Tiến cho biết, điều trị càng sớm, tỷ lệ thành công IVF càng cao.

  1. Giữ tinh thần tích cực, vững vàng

Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) là hành trình đòi hỏi các cặp vợ chồng hiếm muộn cần giữ tinh thần kiên trì bởi thời gian điều trị không phải thời gian ngắn, trong đó bao gồm nhiều yếu tố như chi phí, thời gian, công sức đi lại, thăm khám, thủ thuật,… Vì vậy, trước khi quyết định thực hiện IVF, các cặp vợ chồng cần chuẩn bị tinh thần tích cực, vững vàng nhất có thể để có tâm lý thoải mái. Việc có được trạng thái tâm lý tốt nhất cũng sẽ góp phần giúp người mẹ có sự chuẩn bị tốt nhất cho hành trình chuyển phôi – mang thai. Do đó, ba mẹ đừng ngần ngại động viên nhau để giữ được tinh thần luôn tích cực, hướng về thành công đón thiên thần nhỏ!

Tinh thần tích cực cũng là “điềm lành” giúp ba mẹ có tâm lý thoải mái nhất khi bước vào hành trình IVF. Ba mẹ đừng ngần ngại chia sẻ những tâm tư, nguyện vọng với bác sĩ thăm khám, nhân viên Y tế Thiện An để nhận được sự động viên tinh thần và hỗ trợ tận tâm nhất.

 

  1. Chuẩn bị tài chính

Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) là phương pháp Hỗ trợ sinh sản hiện đại, có tỷ lệ thành công cao nhất hiện nay. Do đó, chi phí thực hiện IVF cũng sẽ là vấn đề không hề nhỏ. Trước khi thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm (IVF), các cặp vợ chồng mong con nên có sự chuẩn bị sẵn sàng về mặt tài chính, xác định mức chi phí để có quyết định đúng đắn nhất.

 

* Chi phí thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) tại Bệnh viện Phụ sản Thiện An là bao nhiêu?

Hiện nay, chi phí thực hiện IVF thường quy tại Bệnh viện Phụ sản Thiện An trung bình khoảng 80 – 100 triệu. Những chi phí này còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như tình trạng sức khỏe của người chồng – người vợ; đáp ứng thuốc trong quá trình điều trị, số lượng phôi nuôi – chi phí trữ đông tùy vào số phôi,… 

Chi phí IVF tại Bệnh viện Phụ sản Thiện An từ lúc bắt đầu đến khi thành công đón con khoảng 80-100 triệu

 

  1. Chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt hợp lý

Yếu tố quan trọng nhất quyết định khả năng thành công khi thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) chính là tình trạng sức khỏe của ba mẹ. Do đó, trước khi thực hiện IVF, ba mẹ nên chuẩn bị sức khỏe sẵn sàng bằng việc có chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt hợp lý, lành mạnh.

Theo nghiên cứu, số lượng – chất lượng noãn cũng như tinh trùng chịu ảnh hưởng lớn từ chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt. Một số khuyến cáo của Chuyên gia trong việc đảm bảo dinh dưỡng và lối sống cho các cặp vợ chồng trước khi thực hiện IVF có thể kể đến như:

– Chế độ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, các thực phẩm giàu chất đạm: Thịt gà, thịt bò, thịt heo, hàu, tôm, cua, sữa,…, ăn nhiều rau, chất xơ, trái cây.

– Đối với người vợ nên lựa chọn các thực phẩm chứa nhiều axit folic: Giá đỗ, ngũ cốc, trái cây tươi như cam, bưởi,… Và thực phẩm giàu omega 3: Dầu cá, dầu thực vật,…

– Hạn chế sử dụng các chất kích thích: Rượu, bia, thuốc lá,…

– Tập thể dục nhẹ nhàng, nâng cao sức khỏe: yoga, đi bộ,…

Dinh dưỡng và lối sống có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo tình trạng sức khỏe tốt, sẵn sàng cho thụ tinh trong ống nghiệm (IVF)

 

THỤ TINH TRONG ỐNG NGHIỆM (IVF) TẠI BỆNH VIỆN PHỤ SẢN THIỆN AN

Để hành trình thụ tinh trong ống nghiệm thuận lợi và về đích thành công, ba mẹ tương lai đừng quên một yếu tố vô cùng quan trọng: lựa chọn chuyên gia và đơn vị uy tín để gửi gắm niềm tin. Trong quy trình thực hiện IVF, trình độ chuyên môn của Chuyên gia thường được xem là ưu tiên hàng đầu vì các thủ thuật như chọc trứng, chuyển phôi đều cần đến độ chính xác cao, đòi hỏi chuyên gia thực hiện có nhiều năm kinh nghiệm để tìm ra hướng đi chính xác cho người bệnh.

IVF Thiện An tự hào với tỷ lệ thành công hàng đầu khi có sự dẫn dắt, lãnh đạo của AHLĐ. NGND. GS. TS. BS Nguyễn Viết Tiến – Chuyên gia hàng đầu với hơn 40 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Sản – Phụ khoa. Trong quá trình công tác, GS Nguyễn Viết Tiến đã từng giữ các vị trí quan trọng trong ngành Y tế như:

  • Nguyên Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế.
  • Nguyên Giám đốc Bệnh viện Phụ Sản Trung Ương.
  • Chủ tịch Hội Phụ Sản Việt Nam.
  • Nguyên Trưởng bộ môn Phụ Sản trường Đại học Y Hà Nội.
  • Nguyên Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Quốc gia
  • Chuyên gia cao cấp – Bác sĩ đầu tiên của Việt Nam học về Thụ tinh trong ống nghiệm tại Michigan – Mỹ.

 

Cùng với sự dẫn dắt của GS Nguyễn Viết Tiến, đội ngũ Điều dưỡng, Kỹ thuật viên LABO có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm, tận tâm, chuyên nghiệp cũng là yếu tố tạo nên tỷ lệ thành công cao trong nuôi cấy phôi. 

 

Đặc biệt, quy trình thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) tại Bệnh viện Phụ sản Thiện An được hội chẩn và thực hiện 100% cùng GS. TS. BS Nguyễn Viết Tiến. Phác đồ điều trị luôn được cá nhân hóa theo tình trạng từng người bệnh, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí cũng như nâng cao tỷ lệ thành công cho từng chu kỳ IVF.

Bệnh viện Phụ sản Thiện An tự hào quy tụ đội ngũ Chuyên gia đầu ngành Sản – Phụ khoa Việt Nam. Được đầu tư cơ sở vật chất hàng đầu đạt chuẩn khách sạn, hệ thống trang thiết bị phòng mổ hiện đại, phòng LAB vô trùng tiên tiến bậc nhất, Bệnh viện Phụ sản Thiện An luôn nỗ lực mang lại chất lượng dịch vụ khám, tư vấn và điều trị Vô sinh – Hiếm muộn tốt nhất cho người bệnh. Với tỷ lệ thành công lên đến 60% đối với thụ tinh trong ống nghiệm (IVF), 30% đối với thụ tinh nhân tạo (IUI); Bệnh viện Phụ sản Thiện An thực hiện được tất cả các kỹ thuật cao về IVF như sàng lọc dị tật phôi, di truyền,… đảm bảo tỷ lệ thành công cho người bệnh.